Ứng biến chuyến du lịch gia đình

Lên kế hoạch cho các chuyến đi có lẽ đã phức tạp nhưng sẽ còn nhiều vấn đề hơn nữa khi có trẻ em đi cùng. Sau đây là một số mẹo giúp chuyến đi của gia đình trở nên dễ dàng hơn.

1. CHUẨN BỊ XE

Hãy chắc chắn rằng chiếc xe đã được bảo dưỡng thường xuyên, đặc biệt trong trường hợp gia đình đã có kế hoạch cho một chuyến đi dài. Tất cả phanh, lốp xe và chất làm mát phải đảm bảo đã được kiểm tra. Điều này sẽ giúp khắc phục mọi sự cố trước chuyến đi có thể xảy ra.

Bên cạnh lốp dự phòng, hãy mang theo một bộ sơ cứu bao gồm chai nước hoặc chất làm mát (trong trường hợp động cơ bị quá nóng), một chiếc khăn và dụng cụ phản chiếu (để cảnh báo những người lái xe khác khi xe bị tai nạn trên đường). Nếu không chắc chắn về cách xử lý các vấn đề chung của xe như động cơ quá nhiệt hoặc lốp bị thủng, hãy đem xe kiểm tra tại các trung tâm dịch vụ ở địa phương.

Với các thông tin của dịch vụ cứu hộ, hãy chắc chắn các chi tiết quan trọng như số điện thoại khẩn cấp, các dịch vụ hỗ trợ và khu vực hoạt động đã được kiểm tra.

Subaru Forester

2. THIẾT KẾ HÀNH TRÌNH

Sử dụng ứng dụng định vị GPS có thể dễ dàng truy xuất cung đường cần đi, tuy nhiên không nên quá phụ thuộc vào nó mà hãy tự tìm hiểu trước các tuyến đường sẽ di chuyển để phòng khi cần thiết. Nếu chuyến đi có trẻ nhỏ, nên bố trí nhiều chặng nghỉ chân trên đường đi. Cố gắng cân bằng giữa thời gian di chuyển cũng như nghỉ ngơi để tránh các bé phải ngồi trên xe trong thời gian quá dài (khiến bé có thể quấy khóc hoặc la hét ở phía ghế sau).

Vì là chuyến đi có trẻ em theo cùng nên những tình huống bất ngờ có thể xuất hiện trong lịch trình là điều không thể tránh khỏi. Hãy cộng thêm thời gian nghỉ chân dọc đường trong trường hợp các bé muốn thư giãn và hít thở không khí bên ngoài.

3. CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ HÀNH TRANG

Sau khi chuẩn bị các vật dụng cần thiết, hãy chắc chắn rằng đã mang những món đồ để giữ trẻ ngồi ngoan ngoãn trong xe suốt chuyến đi. Bên cạnh đồ ăn nhẹ và món uống ưa thích của bé (nếu muốn tránh trường hợp đổ tràn trong xe, nước trái cây đóng hộp là một lựa chọn tuyệt vời thay cho chai nước), một số sách truyện, đồ chơi hoặc iPad để giải trí trong xe cũng là một gợi ý đáng để thử.

Nếu trẻ có tiền sử bị say xe, hãy mang thêm một số túi nilong, khăn ướt, khăn giấy và quần áo để trẻ không phải ngồi trên những chiếc ghế bị bẩn.

4. GIỮ CHO TRẺ LUÔN BẬN

Hát là một hoạt động hiệu quả để giết thời gian. Do đó, hãy tải về một số bản nhạc (danh sách nhạc phim Disney chẳng hạn) cho chuyến đi. Tải xuống danh sách nhạc trước để có thể phát trong khi di chuyển.

“Túi vui vẻ” là một hình thức khiến trẻ em giải trí trong những chuyến đi dài. Cho vào túi một số món đồ chơi khi du lịch và đồ ăn nhẹ (tránh món ăn có đường, trừ trường hợp trẻ cần chăm sóc với chế độ đường đặc biệt), sau đó hãy để bé mở từng món ở mỗi điểm dừng chân để kéo dài sự hứng thú của trẻ với “túi vui vẻ”.

Nếu tất cả thất bại, các trò chơi thú vị như “Thử tài đoán ý” cũng là một cách để thu hút sự chú ý của các bé.

5. TRÁNH LÁI XE BAN ĐÊM

Mặc dù buổi tối là thời gian phù hợp để lái xe khi các bé vào giấc ngủ nhưng hãy hạn chế điều này. Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn, lái xe ban đêm sẽ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi hơn. Bên cạnh đó, nếu xe gặp vấn đề vào giữa đêm cũng sẽ rất khó khăn đối với gia đình có trẻ nhỏ.

Thay vào đó, khởi hành lúc bình minh sẽ giúp tỉnh táo, hứng khởi hơn và còn có thêm thời gian thư giãn trong khi trẻ vẫn ngủ ngoan ở ghế sau.

Văn Đức